‘หงส์, ผี’ ปฏิรูปฟุตบอลผู้ดี ปรับพรีเมียร์ลีกเหลือ 18 ทีม

0
492

ลิเวอร์พูล และ ยูไนเต็ด แกนนำปฏิรูปฟุตบอลอังกฤษ โดยข้อเสนอเหลือ 18 ทีมและยกเลิกคอมมิวนิตี้ ชิลด์

เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป เจ้าของลิเวอร์พูล ผู้เสนอแผนเบื้องต้น โดยมีเจ้าของร่วมของแมนฯ ยูไนเต็ด โจเอล เกลเซอร์ คอยสนับสนุน

แผนดังกล่าวยังได้เสียงตอบรับเห็นด้วยจาก เชลซี, อาร์เซน่อล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มบิ๊กซิกซ์ด้วยกัน

ข้อเสนอนั้น จะทำให้มีการเปลี่ยนขนาดของพรีเมียร์ลีกจาก 20 ทีมเหลือ 18 ทีม รวมถึงเปลี่ยนรูปแบบการแข่งของลีก คัพและยกเลิกคอมมิวนิตี้ ชิลด์

การเปลี่ยนจาก 20 ทีมเหลือ 18 ทีมนั้น อาจจะต้องมี 4 สโมสรร่วงตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกและมี 2 สโมสรเลื่อนชั้นขึ้นมาจากแชมเปี้ยนชิพ และนั้นจะทำรูปแบบการตกชั้นและเลื่อนชั้นก็จะเปลี่ยนไปด้วย โดยจะมีทีมตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกอัตโนมัติ 2 ทีมและเลื่อนชั้น 2 ทีม ส่วนทีมจบอันดับ 16 ในพรีเมียร์ลีกจะต้องเพลย์ออฟกับทีมจากอันดับ 3-5 ของแชมเปี้ยนชิพ

ส่วนวิธีการโหวตประชุมพรีเมียร์ลีก ก้อมีการเปลี่ยนจากที่ปัจจุบันต้องมีอย่างน้อย 14 สโมสรเห็นพ้องกับข้อเสนอถึงจะมีการปรับเปลี่ยนได้

แผนการปฏิรูปที่วางไว้จะทำให้ทีมใหญ่สิทธิมากขึ้นในการโหวต โดยนอกเหนือจากหกทีมใหญ่บนตารางคะแนนแล้ว เอฟเวอร์ตัน, เวสต์แฮม ยูไนเต็ด และ เซาแธมป์ตัน ที่เล่นในลีกมาหลายปี, จะได้รับสถานะพิเศษตามไปด้วย กล่าวคือหาก 6 จาก 9 สโมสรที่กล่าวไปข้างต้นโหวตเห็นด้วย ก็จะทำให้ข้อเสนอต่างๆในการประชุมได้รับอนุมัติทันที

สำหรับช่องว่างด้านการเงินระหว่าลีกสูงสุดและลีกรองลงมา ด้วยการแบ่งเงิน 25 เปอร์เซนต์จากรายได้ประจำปีให้สโมสรในลีกรอง เป็นการบรรเทาความกังวลของอีเอฟแอล

สโมสรใหญ่ที่กล่าวมาข้างต้นจะควักเงินให้ความช่วยเหลือก่อน 250 ล้านปอนด์เพื่อสโมสรในลีกล่างใด้ก้าวผ่านวิกฤติจากการระบาดของโควิด และยังมีเงินขัวญถุงอีก 100 ล้านปอนด์ให้ทางเอฟเอต่างหาก รายงานจาก ส่วนประธานของอีเอฟแอล ริค แพร์รี่ ก้อเห็นพ้องกับแผนการนี้ ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันเวลาที่ชัดเจน แต่แหล่งข่าวบอกมีมีความเป็นไปได้ที่จะเริ่มฤดูกาล 2022-23

ด้านรายละเอียดข้อเสนออื่นๆ รวบรวมจาก เดอะ เทเลกราฟ

– เปลี่ยนแปลงระบบยืมตัว โดยจะอนุญาตให้แต่ละทีมปล่อยยืมภายในประเทศได้พร้อมๆกัน 15 คน แต่ไปอยู่สโมสรเดียวกันได้สูงสุดครั้งละ 4 คน

– ให้พรีเมียร์ลีกเริ่มต้นฤดูกาลในเดือนสิงหาคมช้ากว่าเดิมหน่อย เพื่อจะได้มีเวลามากขึ้นเพื่อจัดเกมอุ่นเครื่อง รวมถึงอยากให้ทุกสโมสรเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ช่วงซัมเมอร์ของพรีเมียร์ลีกอย่างน้อย 1 หนในทุกๆ 5 ปี

– ทีมในแชมเปี้ยนชิพ, ลีกวันและลีกทูจะมีลีกละ 24 ทีม เท่ากับว่าจำนวนสโมสรในลีกฟุตบอลอาชีพจะลดลงจาก 92 เหลือ 90 ทีม

– กฏใหม่สำหรับการแบ่งปันรายได้การถ่ายทอดสดของพรีเมียร์ลีกทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งยังรวมถึงข้อเสนอให้เงินส่วนหนึ่งจัดสรรตามผลงานตลอด 3 ปีที่อยู่ในลีก


#แมนยู #ManUtd #ข่าวกีฬา #พรีเมียร์ลีก

ติดตามทุกเรื่องราว ข่าวฟุตบอล ได้ที่ >>> 7Mlivescore.org

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here